Nói về nhu cầu kho lạnh trên thị trường những năm gần đây, nhu cầu về kho lạnh trên thị trường ngày càng tang. Lắp đặt và sở hữu kho lạnh đang ngày được các doanh nghiệp quan tâm bởi sự tiện dụng và hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Kho lạnh ngày càng xuất hiện nhiều, không chỉ trong các tập đoàn, các công ty, doanh nghiệp lớn như trước, hiện nay nhiều kho lạnh quy mô vừa và nhỏ đã được lắp đặt tại các địa phương, các cửa hàng bán lẻ như kho lạnh bảo quản đá, kho lạnh bảo quản giống khoai tây, kho lạnh bảo quản vắc xin…
Nhìn vào thị trường có thể thấy trong tương lại, với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, thủy sản, xuất khẩu trái cây, rau quả… nhu cầu kho lạnh sẽ ngày càng tăng cao không chỉ trong các khu công nghiệp quy mô lớn, các tập đoàn mà các hộ buôn bán quy mô nhỏ cũng sẽ tăng nhanh. Vì vậy, việc sở hữu một vài kho lạnh sẽ giúp các doanh trong việc làm chủ thị trường cũng như nắm bắt cơ hội đầu tư và phát triển.
 
a.     Các nhà cung cấp kho lạnh Công nghiệp:

- Công Ty TNHH TM DV Kỹ Thuật Điện Lạnh KT ( maynenlanh.vn)
- Công ty TNHH TM DV Thái Ngọc Tuấn

- Công ty cổ phần công nghiệp lạnh Hưng Trí
……………
b.  Các kênh hàng hóa của Kho lạnh Công nghiệp:
Kho lạnh Công nghiệp chủ yếu cung cấp cho các ngành: Thực phẩm, Thủy hải sản, y tế, bia, sữa…vì vậy các kênh hàng hóa của kho lạnh Công Nghiệp như sau:
+ Kênh dự án: Tất cả các dự án xây mới thuộc các ngành như: Thực Phẩm, Thủy Hải sản, Y tế, Bia, Sữa,…đều sử dụng Kho lạnh Công nghiệp để bảo quản.
+ Kênh bán lẽ: Tất cả các nhà máy thuộc các lĩnh vực trên đã hoạt động đang cần thay thế, cung cấp phụ tùng, bảo trì hay thay mới kho lạnh đang hiện có
+ Kênh đại lý: Tất cả các đại lý mua đi bán lại Kho lạnh, các nhà thầu thi công kho lạnh nhưng không tự cung cấp hàng hóa phải mua qua một đơn vị khác.
 
c.  Các dòng sản phẩm và ứng dụng của chúng:
 
 Hiện nay kho lạnh được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm rất rộng rãi và chiếm một tỷ lệ lớn nhất. Các dạng mặt hàng bảo quản bao gồm:
- Kho bảo quản thực phẩm chế biến như: Thịt, hải sản, đồ hộp (Các công ty thực phẩm như Vissan, Massan, Á châu, Kinh Đô…)
- Bảo quản nông sản thực phẩm, rau quả.
- Bảo quản các sản phẩm y tế, dược liệu (Các Công ty dược như: Mekong Pharmacy, OPC, Tâm Bình, Imexpharm…)
- Kho bảo quản sữa. (Các Công ty như: Vinammilk, Nutifood, Dutch lady, Nestle…)
- Kho bảo quản và lên men bia. (Nha may Bia VBL, Saporo, Sabeco…)
- Bảo quản các sản phẩm khác.
Có nhiều kiểu kho người ta phân loại dựa vào các đặc điểm như sau:
* Theo công dụng người ta có thể phân ra các loại kho lạnh như sau:
 
- Kho lạnh sơ bộ: Dùng làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.
- Kho chế biến: Được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thuỷ sản, nhà máy xuất khẩu thịt vv..) Các kho lạnh loại này thường có dung tích lớn cần phải trang bị hệ thống có công suất lạnh lớn. Phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.
- Kho phân phối, kho trung chuyển: Dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.
- Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.
- Kho vận tải (trên tàu thuỷ, tầu hoả, xe ôtô ): đặc điểm của kho là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.
- Kho sinh hoạt: đây là loại kho rất nhỏ dùng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng dùng bảo quản một lượng hàng nhỏ.
 
*  Theo nhiệt độ người ta chia ra:
- Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC ÷ 5oC. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.
- Kho bảo quản đông: Kho được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Đó là hàng thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ bảo quản tuỳ thuộc vào thời gian, loại thực phẩm bảo quản. Tuy nhiên nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng phải đạt -18oC để cho các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.
- Kho đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12oC
- Kho gia lạnh: Nhiệt độ 0oC, dùng gia lạnh các sản phẩm trước khi chuyển sang khâu chế biến khác.
- Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho tối thiểu -4oC
 
*  Theo dung tích chứa. Kích thước kho lạnh phụ thuộc chủ yếu vào dung tích chứa hàng của nó. Do đặc điểm về khả năng chất tải cho mỗi loại thực phẩm có khác nhau nên thường qui dung tích ra tấn thịt (MT-Meet Tons). Ví dụ kho 50MT, Kho 100MT, Kho 150 MT vv.. là những kho có khả năng chứa 50, 100, 150 vv.. tấn thịt.
 
*  Theo đặc điểm cách nhiệt người ta chia ra:
 
- Kho xây: Là kho mà kết cấu là kiến trúc xây dựng và bên trong người ta tiến hành bọc các lớp cách nhiệt. Kho xây chiếm diện tích lớn, lắp đặt khó, giá thành tương đối cao, không đẹp, khó tháo dỡ và di chuyển. Mặt khác về mặt thẩm mỹ và vệ sinh kho xây không đảm bảo tốt. Vì vậy hiện nay ở nước ta người ta ít sử dụng kho xây để bảo quản thực phẩm.
- Kho panel: Được lắp ghép từ các tấm panel tiền chế polyurethan và được lắp ghép với nhau bằng các móc khoá camlocking. Kho panel có hình thức đẹp, gọn và giá thành tương đối rẻ, rất tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản các mặt hàng thực phẩm, nông sản, thuốc men, dược liệu vv... Hiện nay nhiều doanh nghiệp ở nước ta đã sản xuất các tấm panel cách nhiệt đạt tiêu chuẩn cao. Vì thế hầu hết các xí nghiệp công nghiệp thực phẩm đều sử dụng kho panel để bảo quản hàng hoá.
d. Thị phần kho lạnh Công nghiệp tại Việt Nam:
Hệ thống kho lạnh ở Việt Nam được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 là hệ thống kho dùng cho mục đích thương mại của khoảng vài chục công ty trong và ngoài nước như cho thuê để trữ hàng xuất nhập khẩu, tổng công suất hơn 200.000 tấn/năm. Các kho này thường có vốn đầu tư lớn với trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Nhóm còn lại gồm hệ thống kho lạnh của các công ty, xí nghiệp với công suất mỗi kho chỉ khoảng vài ngàn tấn/năm, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của chính các đơn vị này